|

Những chuyện “Đặc Biệt” chưa biết về chủ tịch tỉnh Hà Giang

Gần đây báo chí liên tục đưa tin về vụ chủ tịch UBND Hà Giang Nguyễn Trường Tô cũng tham gia vụ mua dâm do Sầm Đức Xương cầm đầu. Và những thông tin về vị chủ tịch này được đông đảo quần chúng quan tâm theo dõi. Xin gửi đến độc giả tổng hợp những thông tin về Chủ Tịch UBND Hà Giang Nguyễn Trường Tô.


2007:

Chiếc xe mang biển kiểm soát “tứ quý lộc” 23C – 6666 chạy trên đường phố Hà Nội liên tục từ năm ngoái đến nay đã khiến nhiều người qua đường “đoán già đoán non” chủ nhân của chiếc xe này phải là 1 ông “quan lớn”.

Đáng chú ý, chiếc xe này mang biển kiểm soát màu xanh (dùng cho các cơ quan Nhà nước) với “mã vùng” của tỉnh Hà Giang (23).

Theo quy định hiện hành, người đứng đầu ở các địa phương là các Bí thư tỉnh uỷ cũng chỉ được đi xe ô tô có giá tiền tương đương một tỷ đồng (khoảng 65.000 USD theo giá hiện nay). Các Bí thư tỉnh uỷ địa phương hiện nay thường đi xe ô tô Toyota Camry 3.0.

Theo xác minh của phóng viên, chiếc xe có biển kiểm soát 23C – 6666 mang nhãn hiệu Lexus – LS 430. Đây là chiếc xe cùng dòng với xe mà nguyên chủ tịch TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên từng sử dụng và nó được ví như “cưỡi mấy ngàn con trâu”.

Những chuyện Đặc Biệt chưa biết về chủ tịch tỉnh Hà Giang Sầm Đức Xương nguyen truong to ha giang Nguyễn Trường Tô mua dâm nữ sinh mua dâm học sinh danh sách đen chủ tịch tỉnh Hà Giang

Trả lời PV qua điện thoại, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Vương Mí Vàng khẳng định, lãnh đạo tỉnh này không có ai đi chiếc xe Lexus – LS 430 biển kiểm soát 23C – 6666. Ông Vàng cho biết, hiện nay đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đang sử dụng xe biển kiểm soát là 80… còn đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thì sử dụng xe có nhãn hiệu Crown.

Dư luận đặt câu hỏi, vậy ai sử dụng chiếc xe hạng sang có gắn biển công này?

Ngay sau khi báo đăng, ngày 16/11, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô đã có công văn số 3581/UBND – NC gửi Văn phòng Chính phủ và báo Điện tử Dân trí khẳng định: “Các cơ quan Nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh Hà Giang không có đơn vị nào đăng ký sử dụng và sở hữu chiếc xe 23C – 6666 như báo Dân trí nêu”.

Vì thế, UBND tỉnh Hà Giang đề nghị Cục C26 (Bộ Công an) và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an Hà Nội xử lý chủ sở hữu chiếc xe nói trên theo quy định của pháp luật.

Trước đó ngày 15/11, Giám đốc công an tỉnh Hà Giang Nguyễn Bình Vận cũng đã có báo cáo số 1759/BC-VP gửi UBND tỉnh Hà Giang khẳng định chiếc xe 23C – 6666 đang lưu hành tại Hà Nội mang biển số giả bởi Công an Hà Giang chưa cấp cho xe ô tô nào mang biển kiểm soát trên.

“Hiện công an Hà Giang đang phối hợp với C26 và Công an Hà Nội truy tìm chiếc xe Lexus – LS 430 biển kiểm soát 23C – 6666 để làm rõ và xử lý theo pháp luật” – ông Vận cho biết trong báo cáo.

2009:

Sáng 19.11, lãnh đạo Cty TNHH Sông Lô (tỉnh Hà Giang) xác nhận: Cty Sông Lô đã đệ đơn đến Toà hành chính Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang để khởi kiện Quyết định số 1058/QĐ-UBND ngày 27.4.2006 của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang. Toà án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã có văn bản mời lãnh đạo Cty đến giải quyết việc khởi kiện.

Theo lãnh đạo công ty, sở dĩ công ty đưa vụ kiện hành chính này là vì: Ngày 29.8.2002, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang ký Quyết định số 2309/QĐ-UB để phê duyệt Dự án khai thác, tuyển, luyện quặng sắt ở Hà Giang của Cty Sông Lô và theo đó, Cty Sông Lô được phép khai thác và tuyển quặng tại mỏ Na Sơn, xã Tùng Bá (huyện Vị Xuyên), và được phép luỵện quặng sắt tại thôn Quyết Thắng và thôn Tả Vải, xã Ngọc Đường (thị xã Hà Giang).

Trong 4 năm qua, Cty Sông Lô đã đầu tư nhiều tỉ đồng để mua sắm máy móc, xây dựng cơ sở hạ tầng để thực hiện dự án. Tuy nhiên, ngày 27.4.2006, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã ký Quyết định số 1058/QĐ-UBND để huỷ bỏ Quyết định số 2309/QĐ-UB ngày 29.8.2002 của UBND tỉnh Hà Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhận sai sót

Lao Động số 286 Ngày 08/12/2007 Cập nhật: 8:49 AM, 08/12/2007


Việc Công ty TNHH Sông Lô khởi kiện quyết định hành chính của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang được Báo Lao Động phản ánh trong số báo ra ngày 20.11.2006. Một năm sau ngày Báo Lao Động phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô đã chính thức nhận sai.

Vụ việc tóm lược như sau: Ngày 29.8.2002, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Triệu Đức Thanh ký Quyết định số 2309 phê duyệt dự án nghiên cứu khả thi khai thác, tuyển, luyện quặng sắt ở Hà Giang của Công ty TNHH Sông Lô (Công ty Sông Lô). Dự án thực hiện được 4 năm thì ngày 27.4.2006, người kế nhiệm ông Triệu Đức Thanh là Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trường Tô ký Quyết định số 1058 để huỷ bỏ Quyết định số 2309.

Những chuyện Đặc Biệt chưa biết về chủ tịch tỉnh Hà Giang Sầm Đức Xương nguyen truong to ha giang Nguyễn Trường Tô mua dâm nữ sinh mua dâm học sinh danh sách đen chủ tịch tỉnh Hà Giang

Ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang

Phản đối quyết định của Chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô, Công ty Sông Lô đã khiếu nại nhưng không được giải quyết theo luật nên khởi kiện ra toà. Sát ngày toà xét xử, do UBND tỉnh nhận ra thiếu sót và hứa sửa sai, Công ty Sông Lô rút đơn kiện.

Thế nhưng bất ngờ ngày 5.3.2007, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trường Tô lại ký Quyết định số 585 thay thế Quyết định số 1058 để tiếp tục huỷ bỏ Quyết định 2309. Công ty Sông Lô lại tiếp tục khiếu nại và do cũng không được cứu xét nên phải khởi kiện Quyết định số 585 ra toà.

Ngày 14.9.2007, TAND tỉnh Hà Giang đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ kiện hành chính và tuyên huỷ Quyết định số 585 vì trái luật. Sau phiên toà, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô ký hai đơn kháng cáo (ngày 23.9.2007 và 8.10.2007). Tuy nhiên, đến sát ngày xét xử phúc thẩm, ngày 22.11.2007, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trường Tô đã ký đơn gửi Toà án Nhân dân Tối cao xin rút toàn bộ đơn kháng cáo vì nhận ra sai sót.

Mới đây (ngày 27.11), Toà phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đã mở phiên toà và tuyên án; chấp nhận đơn xin rút đơn kháng cáo, đình chỉ xét xử phúc thẩm, bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật.


Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang coi thường… pháp luật? Kì 2: “Dối trên, lừa dưới” và bác người tiền nhiệm?

“Kiên quyết chống lại… Chính phủ?”

Có lẽ, khi nhà văn Lê Lựu – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam – trong một bài viết trên Tạp chí VHDNVN mang tựa đề: Vì sao ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang kiên quyết chống lại… Chính phủ? đã nêu một câu hỏi thẳng thắn kiểu… văn học. Nhưng, những gì mà ông Chủ tịch này đã và đang làm thì lại rất khó giải thích…

Để đối phó với chỉ đạo của Chính phủ, như chúng tôi đã nêu trong kì báo trước, ngày 27-6-2007 ông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã triệu tập cuộc họp toàn bộ các sở, ban, ngành của tỉnh để bàn việc giải quyết vấn đề khiếu nại của Cty Sông Lô.

Ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp chủ trì, thông báo trước hội nghị: Theo Phòng Kế toán tổng hợp thì UBND tỉnh chỉ nợ Cty Sông Lô… 5 tỉ đồng! Đại diện của Cty Sông Lô không chấp nhận con số thông báo này, (bởi thực tế hiện con số nợ của UBND tỉnh với Cty Sông Lô là gần 50 tỉ đồng, chưa tính lãi và trượt giá!). Chủ tịch tỉnh yêu cầu chứng minh. Đại diện Cty Sông Lô đã xuất trình toàn bộ biên bản xác nhận nợ của đại diện chủ đầu tư. Chủ tịch tỉnh đã thừa nhận và cam kết sẽ trả toàn bộ nợ tồn đọng cho Cty. Tuy nhiên, một ngày sau đó, ông lại có văn bản kết luận kiểu “hoãn binh”: “Tiếp tục giao cho các ngành xem xét báo cáo lên UBND tỉnh để giải quyết trước ngày 10-7-2007″. Được biết, trước đó trong một văn bản báo cáo Chính phủ: UBND tỉnh nợ Cty Sô Lô 14 tỉ đồng. Nguy hiểm hơn, trong báo cáo số 154/UBND-BC ngày 02-10-2006, UBND tỉnh Hà Giang khẳng định: Nếu Cty Sông Lô được thanh toán 100% số nợ trên, thì cũng chỉ giải quyết được gần 35% số nợ ngân hàng!

Còn chuyện cấp mỏ cho doanh nghiệp nữa: Ông Nguyễn Trường Tô chỉ đạo UBND tỉnh làm văn bản, hồ sơ đề nghị Chính phủ cấp mỏ sắt và chì kẽm ở Na Sơn – Tùng Bá cho Cty Sông Lô. Nhưng khi được Chính phủ chấp nhận, thì ông lại mang mỏ này cấp cho… Cty Hoàng Bách (mới được thành lập vội vàng trước đó hơn một tháng).

Như vậy, chỉ với những báo cáo kiểu “tiền hậu bất nhất” như trên, ông Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã vô tình (hay cố ý) đẩy hàng nghìn người lao động của Cty Sông Lô vào cảnh thất nghiệp, nợ nần. Hàng trăm tỉ đồng tiền máy móc, thiết bị của doanh nghiệp này đang nằm phơi sương gió và hư hỏng nặng. Những hợp đồng mà Cty Sông Lô đã kí với đối tác liên doanh với nước ngoài (Trung Quốc) cũng nghiễm nhiên bị huỷ bỏ, gây tổn hại không chỉ về kinh tế, mà còn danh dự và uy tín của một doanh nghiệp Việt Nam.

Với những điều chúng tôi đã trình bày vắn tắt như trên, cũng đồng nghĩa với việc ông Chủ tịch tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo chính quyền địa phương mình “rải thảm… đen” cho các nhà đầu tư?

Bác bỏ quyết định và thành quả của người tiền nhiệm.

Để được phép tiến hành đầu tư, khai thác khoáng sản tại Mỏ Sắt Tùng Bá và Mỏ Chì kẽm Na Sơn, trong khoảng 5 năm (2000 – 2005) Cty Sông Lô đã tiến hành khảo sát, làm các thủ tục hành chính với hàng trăm loại văn bản giấy tờ, hàng trăm chữ kí và con dấu.

Ngày 29-8-2002, UBND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định số 2309/QĐ-UB, do Chủ tịch Triệu Đức Thanh kí về việc phê duyệt dự án NCKT: Khai thác, tuyển, luyện quặng sắt ở Hà Giang của Công ty TNHH Sông Lô, tỉnh Hà Giang.

Văn bản Quyết định dài 05 trang A4. Điều 1 của quyết định trên nêu rõ: “Dự án khai thác, tuyển, luyện quặng sắt ở Hà Giang của Cty TNHH Sông Lô – Tỉnh Hà Giang, là Dự án nguồn vốn đầu tư chủ yếu của tư nhân, Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí san ủi mặt bằng”.

Cũng trong điều 1 còn có quy định rất cụ thể nội dung 10 điểm: Sự cần thiết đầu tư; tên dự án; chủ đầu tư; tổ chức quản lí thực hiện dự án; địa điểm xây dựng (khu khai thác, tuyển quặng và khu luyện quặng sắt); hình thức đầu tư; công nghệ và thiết bị; nguyên liệu dùng để luyện quặng; quy mô của dự án và các giải pháp bảo đảm.

Riêng điểm 1 nói về sự cần thiết đầu tư, văn bản viết: Căn cứ vào nhu cầu tiêu thụ gang thép trên thị trường nội địa và chương trình phát triển 4 triệu tấn gang thép của Nhà nước (đến năm 2002). Hiện nay, Việt Nam mới chỉ sản xuất được 400.000 tấn gang thép. Vì vậy, Nhà nước khuyến khích đầu tư sản xuất gang, thép thỏi để phục vụ cho các nhà máy cán thép trong nước. Hà Giang là một tỉnh miền núi, có nguồn quặng sắt khá phong phú, nhưng chưa được đầu tư khai thác, vì vậy, việc xây dựng dự án… (này) là hết sức cần thiết, phù hợp với quy hoạch phát triển đã được Bộ Công nghiệp cấp giấy phép.

Sau hơn một năm tích cực chuẩn bị, ngày 14-11-2003, Cty Sông Lô đã long trọng tổ chức Lễ “Động thổ” khởi công xây dựng Nhà máy Tuyển, luyện gang thép tại Tùng Bá – Na Sơn. Trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Trọng Quý (thay ông Triệu Đức Thanh) đã dẫn đầu đoàn đại biểu đại diện tất cả các Ban, Ngành, Đoàn thể của tỉnh Hà Giang đến dự chia vui với Cty Sông Lô. Ông cũng là người vinh dự được xúc xẻng đất, bổ nhát cuốc đầu tiên để động thổ xây dựng công trình – Bởi ai cũng hiểu: Có thể coi đây là một mốc son mới trên con đường công nghiệp hóa của tỉnh nghèo Hà Giang…

Trong không khí hân hoan, xúc động đó, cả tân Chủ tịch Đỗ Trọng Quý và Phó Chủ tịch thường trực Hoàng Đình Châm cùng tất cả các quan chức đại biểu tỉnh Hà Giang có mặt hôm ấy, không ai có thể ngờ rằng: Chỉ hơn 2 năm sau, vào ngày 27-4-2006, ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch mới đắc cử của UBND tỉnh Hà Giang đã kí quyết định số 1058/QĐ-UBND với nội dung phủ quyết thành quả mà họ đã vỗ tay chứng kiến: “Huỷ bỏ quyết định số 2309/QĐ-UB, ngày 29-8-2002 của Chủ tịch (tiền nhiệm) UBND tỉnh Hà Giang về việc phê duyệt dự án NCKT, khai thác, tuyển luyện quặng sắt ở Hà Giang của Cty TNHH Sông Lô – Tỉnh Hà Giang” vì “không đảm bảo các điều kiện thực thi theo quy định của pháp luật” (!?).

Có 03 lí do được nêu ra trong một văn bản dài 02 trang A4, nhưng đã không đủ để thuyết phục ai. Xin đừng vội xem xét việc đúng sai của văn bản này. Bởi dư luận Hà Giang thời điểm đó muốn biết điều gì ẩn chứa đằng sau quyết định lạ lùng nói trên. Họ đã không phải chờ đợi lâu, chỉ 15 hôm sau, vào ngày 12-5-2006, tân Chủ tịch UBDN tỉnh Hà Giang đã có Quyết định số 1188/GP-UBND (do Phó chủ tịch Hoàng Đình Châm kí thay): “Quyết định về việc cấp giấy phép khai thác khoảng sản Chì – Kẽm cho Cty Cổ phần Công nghệ Tài nguyên và Môi trường Hoàng Bách – Hà Giang”. Nhiều người cho rằng: Đây là một Cty “sân sau” của Chủ tịch Nguyễn Trường Tô. Nó mới chỉ được thành lập vội vàng trước đó hơn một tháng để hợp pháp hóa chuyện “thế chân” Cty Sông Lô, theo kiểu “cốc mò cò xơi”…

Nhiều lần ra quyết định… sai về thể thức văn bản

Dường như chưa yên tâm với những quyết định hành chính vội vã của mình, ngày 5-3-2007, ông Nguyễn Trường Tô đã kí thêm Quyết định số 585/QĐ-UBND với cùng một nội dung trích yếu như quyết định số 1058: “Quyết định về việc huỷ bỏ Quyết định số 2309/QĐ-UB, ngày 29-8-2002 của UBND tỉnh Hà Giang về việc phê duyệt dự án nghiên cứu khả thi khai thác, tuyển luyện quặng sắt ở Hà Giang của Công ty TNHH Sông Lô”. Văn bản này có 05 điều, nhưng cũng chỉ dài có 01 tờ giấy được in tiết kiệm cả 02 mặt. Điều 4 nêu: “Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày kí và thay thế Quyết định số 1058/QĐ-UBND, ngày 27-4-2006 của UBND tỉnh Hà Giang”. Tới đây, dư luận đặt câu hỏi: Vì lí do gì mà ông Chủ tịch Nguyễn Trường Tô phải dùng tới 02 Quyết định để bác bỏ một Quyết định mà hai người tiền nhiệm của ông đều nhiệt tình ủng hộ và tự bác luôn cả quyết định của chính mình ?

Những chuyện Đặc Biệt chưa biết về chủ tịch tỉnh Hà Giang Sầm Đức Xương nguyen truong to ha giang Nguyễn Trường Tô mua dâm nữ sinh mua dâm học sinh danh sách đen chủ tịch tỉnh Hà Giang

Sau này, khi đã bị Cty Sông Lô khởi kiện ra tòa và bị thua kiện, trong Đơn xin rút Đơn kháng cáo và Đơn kháng cáo bổ sung, chính ông Nguyễn Trường Tô đã phải thừa nhận cái sai của mình rằng: “Tuy nhiên, UBND tỉnh Hà Giang cũng nhận thấy rằng: Trong việc ban hành Quyết định số 585/QĐ-UBND, ngày 5-3-2007 về việc huỷ bỏ Quyết định số 2309/QĐ-UB, ngày 29-8-2002 về việc phê duyệt dự án nghiên cứu khả thi khai thác, tuyển, luyện quặng sắt ở Hà Giang của Công ty TNHH Sông Lô có sai sót về thể thức văn bản”.

Công bằng mà nói, ngày đó dư luận đã đánh giá cao việc ông Nguyễn Trường Tô, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã “dũng cảm” thừa nhận mình sai, tự làm Đơn xin rút đơn kháng cáo và Đơn kháng cáo bổ sung, mà trước đó đã hai lần ông “kêu oan” gửi Tòa án Nhân dân Tối cao.

Tuy nhiên, ông đâu có hiểu rằng chỉ vì những quyết định vội vàng “có sai sót về thể thức văn bản” ông đã kí và đang khiến cho hàng trăm tỉ đồng của Cty Sông Lô đầu tư vào việc làm đường giao thông, mua máy móc thiết bị, xây dựng nhà máy, mỏ tới ngày khai thác… đã bị lãng phí, tổn thất và xuống cấp, hàng nghìn người lao động bị thất nghiệp, điêu đứng. Rõ ràng ông đã và đang dồn một doanh nghiệp vào bước đường cùng, đẩy họ tới bờ vực phá sản. Uy tín của Đảng bộ, chính quyền địa phương cũng bị giảm sút nghiêm trọng trước các nhà đầu tư ở Hà Giang?

chủ tịch tỉnh Hà Giang, danh sách đen, mua dâm học sinh, mua dâm nữ sinh, Nguyễn Trường Tô, nguyen truong to ha giang,
GỬI CHO BẠN BÈ - copy đoạn text bên dưới

Gửi bình luận